Blog

Tâm sự của anh Đỗ Tiến Dương, người thợ giỏi trở về từ Trung Đông

Nhìn như vậy thôi chứ cái này em có thể tháo ra, lau chùi từng bộ phận nhỏ và lắp lại, thậm chí có thể thay thể từng bộ phận nhỏ này. Nếu khách có hỏi thì em cứ tư vấn cho họ tất cả những tính năng, công dụng và cách sử dụng và đừng quên giới thiệu bên mình cũng bán lẻ những thiết bị nhỏ trong máy này”. Một người thợ cả đang say sưa hướng dẫn các anh chị em phòng mua hàng về một sản phẩm mà Kowon vừa ra mắt. Không ai khác đó chính là anh Đỗ Tiến Dương, trưởng nhóm kĩ thuật của Kowon.

Anh chị em tại Kowon đã quá quen thuộc với hình ảnh anh Dương giới thiệu, hướng dẫn chi tiết về các thông số kĩ thuật, cách thức sử dụng của từng loại máy móc cho các bạn phòng mua hàng nhằm giúp mọi người hiểu sâu về sản phẩm trước khi tung ra thị trường. Đây có lẽ là hình ảnh “sạch” nhất của người thợ dưới góc nhìn của anh: “Làm thợ như chúng tôi, tay chân lấm lem, quần áo dầu mỡ, bặm bụi, hoen ố là chuyện bình thường. Ai hiểu thì đỡ chứ không hiểu là chúng tôi bị kì thị ngay” (cười). Lúc trở về văn phòng công ty, trao đổi với mọi người về sản phẩm có lẽ là lúc tôi được “Ăn ngon mặc đẹp” nhất”.

Con đường nghề nghiệp của anh Dương là cả một hành trình không ít chông gai. Tốt nghiệp ngành Điện, Đại học Bách Khoa Hà Nội, trải qua không ít công ty trong và ngoài nước từ khắp các vị trí, anh Dương đã tích lũy cho mình một hành trang vững chãi cho chặng đường tiếp theo.

Sau 2 năm lập gia đình, vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn, anh Dương quyết định ra đi, tìm đường cho công danh, sự nghiệp và vùng đất mà anh lựa chọn lúc bấy giờ là Trung Đông. Tại đây, anh đã làm việc cho hai công ty lớn của Nhật và Đức ở các vị trí kĩ thuật khác nhau và nhận về nhiều bài học bổ ích. Bên cạnh việc được học hỏi kinh nghiệm, nâng cao tay nghề, anh Dương còn học được tính kỷ luật trong công ty của nước bạn. “Tại Công ty của Nhật, tôi học được cách lập kế hoạch rõ ràng, ví dụ tháng này làm những gì, tuần này làm gì, không kiểu nước đến chân mới nhảy. Người ta quy định ngày đó, tháng đó phải hoàn thành kế hoạch bằng bất cứ lí do gì”, anh Dương cho hay.

Anh chia sẻ, tại mỗi công ty, anh lại được tiếp xúc với những người sếp, người đồng nghiệp khác nhau nhưng tất cả ở họ có một điểm chung là không ngừng tìm kiếm, học hỏi những cái mới, tỉ mỉ trong từng động tác, thật thà, chính trực và thượng tôn tính kỉ luật. Đặc biệt, công ty cùa Nhật quy đinh đi thẳng lưng, nhìn thẳng, không quay ngang quay ngửa và làm bất cứ điều gì cũng phải đặt hiệu quả, chất lượng công việc lên hàng đầu.

10 năm không phải là thời gian quá dài nhưng đủ để cho tôi được trải nghiệm những điều thú vị trong nghề thợ kĩ thuật, sửa chữa mà tôi theo đuổi. Tôi được tiếp xúc với tất cả các loại thiết bị máy móc, to nhỏ, từ vật dụng gia đình cho đến các loại máy cơ khí. Làm nhiều thì tay nghề tự khắc sẽ lên một tầm cao mới ngay. Quan trọng nhất là tôi vừa được rèn nghề, vừa được rèn người. Tôi càng làm càng thấy yêu nghề và cảm nhận được giá trị mà nghề mang tới cho cuộc sống này”, anh Dương hào hứng nói.

Sau 10 năm bôn ba, anh Dương trở về Việt Nam năm 2016 và mang những kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm nghề nghiệp sau tích lũy được tại nước bạn phục vụ cho ngành sửa chữa, lắp ráp thiết bị tại Việt Nam. Trước khi về chung một nhà với Kowon, anh Dương đã trải qua nhiều công ty, vận hành nhiều loại máy móc khác, từ nhân viên lắp tủ điện cho đến các thiết bị điện công nghiệp. Đây là khoảng thời gian anh làm quen và thích ứng với môi trường, con người và công việc tại quê hương.

Nói gì thì nói, bất cứ người con xa quê nào khi trở về với quê hương, được nói chuyện, giao tiếp tiếng mẹ đẻ cũng cảm thấy thân thuộc hơn. Tôi đã có đủ trải nghiệm, kinh nghiệm quý báu trong nghề để mang về Việt Nam chia sẻ với các đồng nghiệp, để áp dụng vào thực tiễn các công việc hàng ngày”, anh chia sẻ.

Cũng như bao người lao động khác, anh Dương không thôi trăn trở về một môi trường làm việc phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh gia đình cũng như thắp lên trong anh ngọn lửa đam mê, ngọn lửa cống hiến với nghè. Và anh đã chọn Kowon bởi chính những nhu cầu thiết thực mà công ty đáp ứng cho những mong muốn, nguyện vọng của anh.

Anh chia sẻ: “Tôi làm nhiều công ty rồi nhưng các thiết bị máy móc chỉ có như thế thôi, ngày nào cũng chỉ vậy thôi, nên tôi thấy nhàm chán. Về Kowon, tôi được tiếp xúc với nhiều thiết bị, mày mò các máy móc, thiết bị mới, cái mà tôi luôn đau đáu tìm hiểu và nghiên cứu”. Bên cạnh yếu tố công việc đúng chuyên môn, được làm việc với nhiều loại máy móc mới, anh Dương còn có thêm thời gian chăm lo cho gia đình vì công ty khá gần nhà. Đó là những yếu tố quan trọng, giúp anh quyết định mở lòng với Kowon.

Hiện tại, công việc hàng ngày của anh đang được vận hành khá trơn tru đúng như cách mà dân kĩ thuật vẫn quen miệng nói về hoạt động của máy móc. Anh phải thường xuyên đến kho, hỗ trợ các bạn nhân viên kĩ thuật lắp ráp, sửa chữa máy móc để đảm bảo lượng máy gửi về xưởng bảo hành. Bên cạnh đó anh kiêm nhiệm cả công việc đào tạo cho lớp nhân viên trẻ, còn chưa có có kinh nghiệm làm nghề.

Làm nghề thợ sửa chữa, kĩ thuật như chúng tôi, quan trọng nhất là được rèn luyện tay nghề. Kowon có khá nhiều bạn trẻ ít nhiều hiểu nghề nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm. Tôi là lớp đàn anh đi trước, có một vốn trải nghiệm kha khá nên luôn sẵn sàng chia sẻ, truyền đạt lại. Cái khó ở đây là với những kiến thức, kĩ năng mới, tôi phải đầu tư thời gian để đọc dịch tài liệu rồi mới chuyển tải đến các bạn được. Tuy nhiên đó cũng là việc mà tôi thấy hứng thú và xứng đáng để đầu tư công sức”, anh Dương cho biết.

Là người chồng, người cha trong gia đình, anh Dương luôn muốn mang đến cho vợ con một cuộc sống tiện ích nhất. Bên cạnh việc chăm lo cho các con, định hướng nghề nghiệp tương lai theo sở thích, sở trường của mỗi đứa, dạy các con văn hóa, san sẻ việc nhà cùng vợ, anh còn dành nhiều thời gian để tạo ra những thiết bị, máy móc hữu ích cho gia đình.

Tất cả những người thợ như tôi rất thích có một cái gì đó tự làm cho ngôi nhà của mình. Ví dụ như nhà tôi, tôi tự làm cái thang lên tang tum, tôi tự cắt, tự hàn, các giá sách của con tôi, tôi tự đóng. Đợt vừa rồi có mái chống nóng tôi cũng kết hợp với bạn bè làm, không bao giờ phải thuê mướn”, anh nói.

Trong quan điểm của anh, người đàn ông trong gia đình ít nhiều nên biết một chút về sửa chữa, có thể là treo bóng đèn, sửa bóng đền, thay công tắc, ổ cắm, thay cầu chì cho lò vi sóng hay lắp ráp cái bàn học, có như thế người đàn ông mới khẳng định được vai trò trụ cột của mình trong gia đình và cảm nhận cuộc sống gia đình thật ý nghĩa.

Chia sẻ về phương châm làm việc của Kowon, anh thủ thỉ: “Là một người chồng, người cha và cũng là một người thợ, tôi rất ấn tượng với thông điệp mà Kowon hướng tới. Khi làm về từng thiết bị, tôi hiểu được giá trị của nó trong cuộc sống. Sự có mặt của thiết bị này sẽ đỡ đần được ai, ai sẽ bớt vất vả, bớt loay hoay đi vì thiếu phương tiện hỗ trợ. Và khi người ta giải quyết được những bài toán đó thì tự khắc cuộc sống trở nên dễ chịu hơn”.

Là một người thợ trong gia đình và công ty, anh luôn đề cao tính kỷ luật, đã hứa là sẽ làm và làm cho tới cùng. Đặc biệt, anh hy vọng các bạn trẻ có một cái nhìn khác về người thợ bởi xã hội đã có sự phân công lao động rõ ràng. Mỗi người mỗi nghề, mỗi vị trí công việc khác nhau, làm thợ thì chân tay phải dính dầu mỡ, không thể trắng trơn như ngồi văn phòng, điều quan trọng là hiểu được ý nghĩa của công việc mình mang lại cho cuộc sống, cho xã hội.

Anh và những người thợ Kowon vẫn đang miệt mài từng ngày chau truốt từng sản phẩm, từng thiết bị máy móc để mang đến cho mỗi người, mỗi gia đình. Mỗi chi tiết máy không chỉ là con số kĩ thuật khô khan mà hơn thế nó là tình yêu, là tâm huyết, là giọt mồ hôi của mỗi người thợ.

Dương Linh