Tin tức

Máy phát điện - Cấu tạo và sử dụng máy phát điện an toàn!

Máy phát điện là gì?

Máy phát điện là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng ứng dụng nguyên lý cảm ứng điện từ. Nguồn cơ năng sơ cấp ở đây có thể là các động cơ tua bin nước, tua bin hơi, tua bin gió, động cơ đốt trong hoặc các loại cơ năng khác. Chiếc máy phát điện đầu tiên trên thế giới là đĩa Faraday, được sáng chế bởi nhà khoa học người Anh Michael Faraday vào năm 1831.

Ngày nay, máy phát điện ngày càng quan trọng trong sinh hoạt cũng như sản xuất. Nó giữ một vai trò then chốt trong các thiết bị cung cấp điện với 3 chức năng chính: phát điện, hiệu chỉnh điện áp và chỉnh lưu. Hiện nay trên thị trường đang thịnh hành hai loại là máy phát điện chạy xăng và máy phát điện chạy dầu.

Nguyên lý hoạt động của các thành phần chính trong máy phát điện

Trước hết, bạn phải hiểu rằng "máy phát điện không tạo ra điện" vì thực chất máy phát điện sử dụng năng lượng cơ năng mà nó được cung cấp để tạo ra các di chuyển của điện tích trong cuộn dây qua một mạch điện phía ngoài. Và dòng điện tích tạo nên nhờ vào dòng điện bên ngoài do máy cung cấp.

1. Động cơ

Là nguồn cung cấp năng lượng cơ học đầu vào của máy phát điện. Các nguồn nguyên liệu phổ biến để vận hành động cơ gồm có dầu Diesel, xăng, Propan (cả 2 dạng lỏng và khí) và khí thiên nhiên. Những động cơ chạy bằng xăng thường sẽ có kích thước nhỏ, trong khi đó động cơ chạy bằng nguyên liệu Propan, Diesel hay khí thiên nhiên có kích thước lớn hơn. Ngoài ra còn một loại máy phát điện vận hàng bằng nguyên liệu kép là khí đốt và Diesel.

2. Đầu phát

nguyen-li-hoat-dong-may-phat-dien

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện

Gồm bộ phận tĩnh và bộ phận quay với chức năng tạo ra điện từ các nguyên liệu cơ học cung cấp. 2 bộ phận này làm việc nhịp nhàng với nhau để tạo ra chuyển động tương đối giữa điện và từ, nhờ vậy dòng điện được tạo ra.

 • Stator/Phần tĩnh/Bộ phận cảm: Đúng với tên gọi, Stator là thành phần không thể chuyển động (phần tĩnh), có cấu tạo gồm một tập hợp các dây dẫn điện quấn lại tạo thành dạng cuộn trên một hình trụ rỗng lõi.
 • Rotor/Phần quay/Bộ phận ứng: ngược với stator, rotor lại là bộ phận có thể chuyển động để tạo ra từ trường.

3. Hệ thống nhiên liệu

Giữ vai trò chủ chốt giúp máy phát điện hoạt động, bao gồm bình nhiên liệu và các bộ phận: ống thông gió, bơm nhiên liệu, ống nối từ bình chứa nhiên liệu đến động cơ của máy, kết nối chống tràn từ bình chứa nhiên liệu ra ngoài, bình lọc nhiên liệu, kim phun nhiên liệu.

4. Ổn áp

Là bộ phận có khả năng quy định điện áp đầu ra của máy phát điện.

5. Hệ thống làm mát

Có tác dụng thông gió và thu hồi nhiệt mà máy sản sinh ra trong quá trình hoạt động. Cần chú ý lạm dụng hệ thống làm mát trong thời gian dài có thể làm nóng sang các bộ phận khác của máy phát điện.

6. Hệ thống xả

Có vai trò xử lý khí thải thoát ra ngoài trong khi máy hoạt động. Chất liệu làm ống xả thường là thép, gang hoặc sắt rèn. Bằng một kết nối linh động ống xả sẽ được gắn với động cơ có khả năng giảm rung và ngăn ngừa những thiệt hại có thể xảy ra cho hệ thống xả của máy.

7. Hệ thống bôi trơn

Bất cứ máy phát điện nào cũng phải có hệ thống bôi trơn hoạt động bằng dầu với công dụng bôi trơn động cơ giúp máy hoạt động bền bỉ và êm ái trong thời gian dài, nhờ thế kéo dài tuổi thọ của động cơ. Sau khi máy vận hành được 8h, người sử dụng cần kiểm tra lượng dầu bôi trơn. Và sau 500h hoạt động, máy cần được kiểm tra để ngăn ngừa rò rỉ dầu bôi trơn và thay dầu.

Xem thêm: Máy phát điện chạy xăng và máy chạy dầu Diesel khác nhau như thế nào?

Hướng dẫn sử dụng máy phát điện đúng cách

1. Kiểm tra tổng thể trước khi sử dụng

 • Kiểm tra dầu nhớt xem có đủ không, nếu thiếu cần phải bổ sung, tránh để tình trạng thiếu nhớt dẫn đến bó biên.

 • Kiểm tra nước làm mát xem có đủ không, nếu thiếu cần phải đổ bổ sung, tránh tình trạng thiếu nước dẫn đến bó Piston, nóng máy.

 • Kiểm tra xem dây Curoa có bị trùng không, nếu trùng phải tăng.

 • Kiểm tra xem đầu bọc ắc quy có chặt không, nếu lỏng thì phải siết lại, tránh để tình trạng chập cháy máy, mô ve nổ bình ắc quy.

 • Kiểm tra xem nước Acid trong bình ắc quy có đủ không, nếu thiếu phải đổ bổ sung.

 • Kiểm tra cầu đấu ra phụ tải xem có bị lỏng không, nếu lỏng cần phải siết lại, tránh tình trạng để lỏng dẫn đến mô ve chập điện, cháy máy.

2. Nổ máy

cau-tao-may-phat-dien

Máy phát điện mini Kowon có thể khởi động dễ dàng bằng tay

 • Cho máy nổ trong khoảng 03 phút. Sau khi máy nổ phải thường xuyên kiểm tra vòng quanh máy xem có bị rò rỉ dầu hay nước ở đâu không, nếu thấy hiện tượng rò rỉ phải khắc phục ngay.

 • Kiểm tra xem nhiệt độ nước có ở mức an toàn không (70-90 độ).

 • Kiểm tra máy xem tiếng nổ có khác lạ không, nếu có phải khắc phục.

 • Kiểm tra áp suất dầu nhớt có ở mức an toàn từ 2,5kg đến 6kg không?

 • Kiểm tra xem điện áp (từ 380V đến 400V) và tần số (từ 50Hz đến 52Hz) có đủ không?

 • Nếu điện áp, áp suất, tần số không đủ thì phải chỉnh cho đủ.

 • Kiểm tra xem nạp ắc quy có nạp không.

 • Nếu tất cả các thông số kỹ thuật trên đảm bảo an toàn thì đóng Attomat ra phụ tải.

Chú ý: yêu cầu khi đóng tải phải đóng từ tải lớn xuống tải nhỏ. Tuyệt đối không để quá tải dẫn đến gãy trục cơ, máy nóng bó piston... Khi máy đang làm việc phải thường xuyên đi vòng quanh máy để kiểm tra áp suất dầu, kiểm tra tình trạng kỹ thuật của máy, nhiệt độ nước và các đồng hồ V, A, Hz

3. Tắt máy

Cắt hết các phụ tải, sau đó cắt Attomat rồi tắt máy.

4. Bảo dưỡng máy

 • Phải vệ sinh công nghiệp trước và sau mỗi khi máy làm việc.

 • Phải chuẩn bị các thiết bị phòng chống cháy nổ, đề phòng sự cố xảy ra.

 • Đối với những ai không có nhiệm vụ không được tùy tiện điều chỉnh thông số kỹ thuật của máy.

 • Sau 200 giờ chạy máy phải thay dầu nhớt, lược nhớt và lược dầu.

 • Vệ sinh sạch sẽ bình chứa nhiên liệu dầu Diesel

 • Trong trường hợp môi trường có nhiều bụi bẩn, thì sau 200 giờ phải thay bầu lọc gió.

Mua máy phát điện mini giá tốt ở đâu?

mua-may-phat-dien-mini

Hiện tại Kowon đang có chương trình: GIẢM SỐC 35%! CHỈ #3458K, SỞ HỮU NGAY MÁY PHÁT ĐIỆN KG800I

Ở thời điểm hiện tại, Kowon đã cho ra mắt 3 dòng máy phát điện với mức công suất dao động từ 800W-2600W, phù hợp với nhu cầu sử dụng của các hộ gia đình. Sản phẩm có những ưu điểm nổi bật như:

 • Đều được ứng dụng công nghệ biến tần Inverter kết hợp tính năng “ECON” giúp đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện, cung cấp dòng điện đầu ra ổn định bao gồm cả các thiết bị điện tử nhạy cảm nhất; đồng thời giúp giảm tiêu hao nhiên liệu, tiết kiệm chi phí cho người dùng.

 • Cấu tạo tính năng “ECON” và cách âm kép vượt qua tiêu chuẩn tiếng ồn nghiêm ngặt của EU, cho phép máy vận hành hiệu quả vào bất kỳ thời gian nào mà không gây độ ồn quá lớn ảnh hưởng đến không gian xung quanh.

 • Khi phát hiện các sự cố như quá tải, ngắn mạch thiết kế thông minh với bộ vi xử lý điều khiển có thể dừng động cơ ngay lập tức.

 • Động cơ 4 chạy xăng tương tự như xe máy giúp sản phẩm vận hành êm ái, bớt ồn, kích thước máy nhỏ gọn và việc bảo dưỡng, sữa chữa cũng dễ dàng hơn.

 • Bảo hành 12 tháng

Xem chi tiết: 4 Nguyên tắc sử dụng máy phát điện an toàn và tiết kiệm điện!

Hiện tại, cả 3 sản phẩm máy phát điện trên đều đã có mặt tại tất cả showroom thuộc hệ thống của KOWON. Khách hàng có thể đặt mua sản phẩm trực tiếp tại các showroom, hoặc liên hệ tổng đài 1900 9410 để được tư vấn bởi đội ngũ kỹ thuật viên với chuyên môn cao luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến sản phẩm.