Kiểm tra đơn hàng

Vui lòng nhập email hoặc SĐT

Vui lòng nhập mã đơn hàng

Nếu bạn có thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ Hotline: 19009410

Máy hàn MIG

Đa chức năng - Cho mối hàn có độ ngấu cao

Có tất cả 6 sản phẩm

Máy hàn Mig là một thiết bị ứng dụng phương pháp hàn trong môi trường có khí trơ bảo vệ. Vậy máy hàn Mig có ưu điểm gì và hàn Mig khác hàn Mag như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Hàn Mig là gì?

may-han-mig-kowon

Dù chi phí ban đầu cao nhưng hàn Mig giúp tiết kiệm chi phí hàn tổng thể, tăng hiệu suất.

Hàn Mig cũng như hàn Tig và hàn Mag, đều là phương pháp hàn trong môi trường có khí trơ bảo vệ. Với phương pháp này, hồ quang sẽ được tạo ra giữa bề mặt vật hàn và điện cực (trong trường hợp này là dây hàn nóng chảy).

Trong quá trình hàn Mig, hồ quang và kim loại nóng chảy sẽ được bảo vệ tránh khỏi tác động của Oxy và Nito trong môi trường bởi một loại khí hoặc hỗn hợp khí.

Dây hàn được cấp tự động vào vùng hồ quang nhờ một cơ chế cấp dây, vì thế hàn Mig còn được biết đến với tên gọi là hàn dây. Và dưới tác động của hồ quang, tùy vào loại khí bảo vệ là gì và thông số hàn là bao nhiêu mà kim loại nóng chảy trong vũng hàn sẽ thay đổi thành phần do một số thành phần hợp kim bị cháy và do kết hợp với khí.

Xem thêm: Cách chọn mua máy hàn MIG tốt nhất hiện nay!

Phân biệt hàn Mig và hàn Mag

Về cơ bản, hàn Mig và hàn Mag không có nhiều sự khác biệt. Cả hai đều là phương pháp hàn hồ quang kim loại được thực hiện trong môi trường khí bảo vệ với điện cực là dây hàn nóng chảy. Chính vì sự giống nhau này mà rất nhiều người không phân biệt được máy hàn Mig và máy hàn Mag, cũng như lý do tại sao có sự phân chia này.

Cách phân biệt hàn Mig và hàn Mag thực ra rất đơn giản, điểm khác nhau giữa 2 phương pháp này chính là ở loại khí được dùng để tạo môi trường bảo vệ cho hồ quang và kim loại nóng chảy - cũng là hai chữ viết tắt I và A trong tên gọi của 2 phương pháp.

khi-argon

Hàn Mig thường sử dụng loại khí Argon ,Helium hoặc hỗn hợp 2 khí

Với hàn Mig - Metal Inert Gas, loại khí được sử dụng là khí “trơ” (Inert) và thường được ứng dụng trong hàn các chất liệu kim loại màu và thép hỗn hợp hợp kim cao Al, Cu, Ni… Loại khí trơ được sử dụng phổ biến trong phương pháp này là khí Argon hoặc khí Helium.

khi-co2-dung-trong-khi-han-mag

CO2 là khí thường được sử dụng trong hàn Mag, đôi khi là Hydro

Với hàn Mag - Metal Active Gas, loại khí được sử dụng là khí “hoạt hóa” (Active). Phương pháp này được ứng dụng phổ biến trong hàn thép thường và thép hỗn hợp hợp kim thấp với hàm lượng Carbon thấp và trung bình. Loại khí hoạt hóa thường được sử dụng là khí CO2, hoặc khí Argon có trộn thêm Oxy, đôi lúc là khí Hydro.

❋ Một thông tin thú vị là máy hàn Mig cũng có thể dùng để hàn Mag và ngược lại. Những máy hàn có tên gọi chỉ là hàn Mig hoặc hàn Mag thường có đường đặc tính V-A không đổi và tương thích với hàn Mig hoặc hàn Mag hơn, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc máy không thể thực hiện phương pháp hàn còn lại.

Riêng với các dòng máy hàn hiện đại có chi tiết đường đặc tính V-A điều khiển điện tử thì sẽ không phân rõ ra là hàn Mig hay hàn Mag mà thường được gọi là hàn Mig/Mag. Và những thiết bị này có thể linh hoạt ứng dụng cả phương pháp hàn Mig và hàn Mag một cách hiệu quả.

Kết cấu và phụ kiện đi kèm của máy hàn Mig

Các bộ phận chính và phụ kiện máy hàn Mig gồm có: Nguồn hàn, dây hàn, mỏ hàn, chỉnh lưu, khí bảo vệ, thiết bị chuyển dây hàn (Bộ cấp dây hàn).

Mỏ hàn

mo-han-mig

Mỏ hàn là bộ phận quan trọng trong việc hàn MIG

Trong số đó, mỏ hàn là bộ phận cực kỳ quan trọng đóng vai trò cung cấp nguồn điện cho điện cực là dây hàn thông qua ống tiếp xúc, cấp khí bảo vệ thông qua mỏ phun (nozzle) và đảm nhiệm cả chức năng làm mát với một hệ thống giải nhiệt cho súng hàn khi cần thiết.

Cấu tạo mỏ hàn gồm có thân mỏ hàn, vòi hàn, ti hàn, ống nối chụp khí và chụp khí.

Dây hàn

Là thành phần không thể thiếu trong quá trình sử dụng máy hàn Mig. Dây hàn được chia làm 2 loại là dây hàn rỗng và dây hàn đặc. Đường kính dây hàn thường được sử dụng khi hàn Mig dao động từ 0.8-2.4 mm.

day-han-mig

Chất lượng của mối hàn phụ thuộc khá nhiều vào chất lượng dây hàn

Các đặc tính của quá trình hàn phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng và tình trạng của dây hàn. Bởi lẽ sự hợp kim hóa kim loại mối hàn cũng như các tính chất yêu cầu của mối hàn trong môi trường khí bảo vệ được thực hiện chủ yếu thông qua bộ phận dây hàn này.

Cụ thể, tình trạng bề mặt dây hàn sẽ ảnh hưởng lớn sự ổn định của quá trình hàn Mig, cũng như là chất lượng của mối hàn. Nếu dây bị gỉ hoặc bẩn sẽ gây tác động xấu đến chất lượng và thẩm mỹ của mối hàn.

➤ Giải pháp để khắc phục tình trạng này chính là sử dụng loại dây hàn được bọc một lớp mạ đồng phía ngoài. Lớp mạ đồng này chống gỉ tốt hơn, nâng cao chất lượng bề mặt của dây.

Bộ cấp dây hàn

Bộ phận quan trọng không kém trong cấu tạo máy hàn Mig chính là bộ cấp dây hàn với nhiệm vụ kéo dây hàn từ cuộn dây và chuyển một cách đều đặn vào thiết bị ống dẫn để chuyển tới vòi hàn, qua đó giúp duy trì quá trình cháy tự động của hồ quang sau khi mồi.

Tốc độ cấp dây có thể điều chỉnh trong phạm vi dao động từ 1-18m/phút và trong suốt quá trình hàn tốc độ này sẽ được duy trì ổn định.

Khí bảo vệ

hon-hop-khi-argon-helium

Hỗn hợp khí bảo vệ sẽ ngăn không khí bên ngoài ảnh hưởng tới mối hàn

Khí bảo vệ của máy hàn Mig là khí trơ như Argon hay Helium, hoặc là hỗn hợp khí Argon + Helium. Trong quá trình hàn, những loại khí này không tác dụng với kim loại nóng chảy và có tác dụng như một lớp “áo” bảo vệ, ngăn không cho không khí bên ngoài (Oxy và Nito) trong môi trường tiếp xúc với kim loại nóng chảy ở mối hàn gây ra những ảnh hưởng xấu.

Mỗi loại khí hoặc hỗn hợp khí lại có ưu điểm khác nhau tương ứng với từng loại vật liệu hoặc yêu cầu tính chất mối hàn.

Cụ thể, khí Argon tinh khiết thường được dùng trong quá trình hàn vật liệu thép. Còn khí Heli tinh khiết được lựa chọn khi người thợ cần hàn những mối hàn có kích thước lớn, các vật liệu kim loại có tính giãn nở nhiệt cao như Mg, Cu hay Al…Lý do là bởi khi dùng khí Heli tinh khiết thì bề mặt mối hàn sẽ rộng hơn so với khi dùng những loại khí khác.

Chỉnh lưu hàn

Chỉnh lưu hàn là bộ phận đảm nhiệm chức năng biến dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều và ngược lại.

Ưu điểm nổi trội của máy hàn Mig

su-dung-may-han-mig

Máy hàn Mig có tốc độ hàn nhanh, ít bắn toé, hồ quang ổn định

  • Tốc độ hàn nhanh, có thể hàn liên tục những mối hàn dài không bị ngắt quãng, giúp nâng cao hiệu quả lao động

  • Tiêu thụ ít điện năng và tiết kiệm vật liệu hàn, góp phần giảm chi phí sản xuất

  • Chất lượng thành phẩm tốt: mối hàn đẹp mắt, phẳng và bóng, ít phải gia công làm sạch

  • Ứng dụng hàn được trên hầu hết các kim loại khác nhau như Inox, đồng, nhôm, kẽm, các loại thép hợp kim

  • Ít bắn tóe, khói hàn được hạn chế tối thiểu, không gây ra khí độc trong quá trình hàn; đồng thời giảm được lượng nhiệt tích lũy do dây hàn nóng chảy sẽ tham gia vào hàn kim loại tối đa, ít gây ra biến dạng nhiệt, nhờ đó giúp môi trường ít bị ô nhiễm hơn và cũng không tốn nhiều thời gian dọn dẹp, làm sạch sau khi hàn.

  • Hướng dẫn sử dụng máy hàn Mig khá đơn giản, không yêu cầu kỹ thuật hàn quá cao mà vẫn đem lại hiệu quả công việc tốt, chất lượng mối hàn đảm bảo yêu cầu

  • Dễ tự động hóa

  • Có thể hàn được ở hầu hết mọi vị trí

  • Chi phí thấp nhưng đem lại năng suất lao động cao

» Tất nhiên là phương pháp hàn Mig cũng không tránh khỏi có những hạn chế nhất định.

Ví dụ như sự kém linh hoạt, không di chuyển được nhiều; bức xạ nhiệt cao; giá máy hàn Mig cao hơn so với máy hàn que; hoặc là khí bảo vệ có thể bị thổi lệch do tác động của gió khiến loại máy này không phù hợp để sử dụng ở công trường ngoài trời.

Tuy vậy, nhờ ưu điểm nổi trội là chất lượng mối hàn tốt và ổn định hơn hàn que cũng như cách sử dụng máy hàn Mig đơn giản nên thiết bị này vẫn là lựa chọn yêu thích của nhiều thợ cơ khí.

Ứng dụng của máy hàn Mig

Với các đặc điểm nêu trên, máy hàn Mig được ứng dụng phổ biến trong quá trình hàn các vật liệu như kim loại màu và các hợp kim của chúng như hợp kim đồng, hợp kim Nhôm, hợp kim Magie hay hợp kim Niken; các loại thép kết cấu thông thường, thép chịu nhiệt, thép không gỉ…Các ngành công nghiệp điện lực, dầu khí, hóa chất, thi công kết cấu thép, đóng tàu, bồn bể áp lực, đường ống... là những lĩnh vực sử dụng rộng rãi thiết bị này

may-han-mig-la-gi

Hàn Mig thường được ứng dụng hàn với các vật liệu dày

Hàn Mig được ứng dụng phổ biến trong hàn tự động và bán tự động và có thể hàn được hầu hết các vị trí như hàn mặt bích, hàn khung xe máy, ô tô, hàn ống và một số kết cấu khác. Và phương pháp này có thể ứng dụng hàn được với cả các vật liệu dày.

Cụ thể, với những vật hàn có chiều dày khoảng từ 0.4-4.8mm, người thợ chỉ cần hàn một lớp và không cần vát mép. Nếu chiều dày lớn hơn, từ 1.6-10mm thì ngoài hàn một lớp ta sẽ phải thực hiện công đoạn vát mép. Riêng với những vật hàn có chiều dày từ 3.2-25mm sẽ yêu cầu phải hàn nhiều lớp.

Tuy nhiên, do không thích hợp để hàn ở môi trường ngoài trời nên máy hàn Mig thường bị hạn chế sử dụng trong ngành xây dựng. Ngoài ra, vì tính cơ động thấp, hạn chế trong việc di chuyển nên máy hàn Mig phù hợp hơn với môi trường nhà máy, công xưởng sản xuất.

Mua máy hàn Mig ở đâu?

Do sự phát triển của ngành công nghiệp chế tạo, sản xuất cơ khí nên các sản phẩm máy hàn ngày càng đa dạng và phong phú hơn. Trong số đó, các sản phẩm máy hàn mig Jasicmáy hàn Weldcom được đánh giá cao hơn cả và là lựa chọn tin cậy của nhiều thợ cơ khí.

mua-may-han-o-dau

Quý khách hàng có thể tìm thấy những dòng máy hàn thuộc hai thương hiệu này tại Kowon. Đây là địa chỉ phân phối chính hãng, nên sản phẩm đến tay khách hàng không chỉ có giá thành hợp lý mà còn đảm bảo về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng thiết bị đạt chuẩn, chính sách bảo hành 18 tháng, chính sách vận chuyển toàn quốc.

Đặc biệt, với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, Quý khách hàng sẽ được hỗ trợ tư vấn tận tình để có thể lựa chọn được sản phẩm máy hàn Mig phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Máy hàn MIG Kowon - KOMIG200 - Không dùng khí, tiết kiệm năng lượng

Máy hàn MIG Weldcom Multimag V2000 - Độ ngấu cao, mối hàn đẹp

Máy hàn MIG Jasic 315F N202 - Công suất lớn, trọng lượng nhẹ dễ dàng di chuyển

Hotline: 1900 9410

Sản phẩmDành riêng cho bạn

ROBOT Hút Bụi Lau Nhà Kowon - 3 Tiện Ích Trong 1 Robot - Thiết bị cơ khí và tiện ích gia đình
Máy hàn que dùng điện KARC 3.2 - Kowon (TP1) - Thiết bị cơ khí và tiện ích gia đình
Máy phát điện gia đình Kowon Inverter KG800I - Thiết bị cơ khí và tiện ích gia đình
Máy xịt rửa mini chính hãng Kowon KHG-1410A - Thiết bị cơ khí và tiện ích gia đình
Thùng rác thông minh Kowon - CHÍNH HÃNG ✅, GIÁ RẺ ✅ ! - Thiết bị cơ khí và tiện ích gia đình
Máy xịt rửa xe Kowon KHC-1209 CỰC sạch CỰC tiết kiệm - Thiết bị cơ khí và tiện ích gia đình
Robot K-bot Glow - Chính Hãng - Tốt Nhất Trong Tầm Giá - Thiết bị cơ khí và tiện ích gia đình
Máy xịt rửa KHG1814S - Nhập Khẩu Chính Hãng - Kowon - Thiết bị cơ khí và tiện ích gia đình